Kiến thức

Giải pháp chống ăn mòn kết cấu thép
Giải pháp chống ăn mòn kết cấu thép
10/25/2015 7:30:07 PM
Ăn mòn kết cấu thép là sự phá hủy dần dần các vật liệu thông qua phản ứng hóa học với môi trường.

Thực Trạng:

Trong lĩnh vực kết cấu thép, thực tế cho thấy, dưới tác động của môi trường, kim loại bị xâm thực và ăn mòn trong không khí, trong đất hay trong các môi trường có sự tác động của nước là những nguyên nhân chính làm cho tuổi thọ công trình xuống cấp nhanh chóng. Các dấu hiệu hoen rỉ, rỉ điểm, rỉ lỗ không đồng đều, bong tróc là đặc điểm của kết cấu thép đã bị xâm thực làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cũng như độ bền của công trình.

Hàng năm, trên thế giới có hàng chục triệu tấn sắt thép bị nuốt mất. Nguyên nhân chính vẫn là kẻ thù hung ác – sự han rỉ. Để đối phó lại nó mà các quốc gia đều tốn chi phí rất lớn cho công tác chống ăn mòn kim loại của các công trình. Theo thống kê ở các nước công nghiệp đang phát triển, chi phí cho công tác chống rỉ và ăn mòn kim loại chiếm bình quân khoảng 4% GDP của mỗi quốc gia.

Ở Nhật Bản, gần đây công nghệ chống ăn mòn các cấu kiện thép trong các công trình đã được tiến bộ rõ rệt. Công nghệ chống ăn mòn vĩnh cửu được sử dụng trong hầu hết trong các công trình về thép, đặc biệt là trong các công trình lớn. Công nghệ sơn lót chống ăn mòn cao lặp lại theo chu kì sử dụng cho các kết cấu thép dân dụng và công nghiệp như nhà ở, nhà xưởng hay cầu, cảng… Cọc ống thép, cọc ống ván thép phủ lớp hữu cơ chống ăn mòn nặng được sử dụng trong các kết cấu công trình lớn như nhà cao tầng, cảng biển, nhà máy… Chống ăn mòn bằng lớp vỏ bọc bằng Titan và các biện pháp chống ăn mòn khác có tuổi thọ lên đến 100 năm được sử dụng cho các kết cấu phần dưới của các đường ngầm qua cảng Tokyo. Các công trình dưới nước và dưới đáy biển lại được sử dụng công nghệ chống ăn mòn điện khí. Và với mỗi môi trường khác nhau tác động lên kết cấu thép thì đều có các biện pháp hữu hiệu khác nhau để ngăn chặn.

 chống ăn mòn kết cấu thép  

Công nghệ chống rỉ cho công trình cảng biển ngày càng quan trọng.

Khuynh hướng sử dụng kết cấu thép trong các tòa nhà cao tầng và xây dựng đô thị ở nước ngoài rất phổ biến và đang được triển khai đầu tư ứng dụng tại Việt Nam. Một số viện nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam cũng đang nghiên cứu các vật liệu chịu nhiệt, chống cháy, chống ăn mòn để bao phủ các kết cấu thép trong tòa nhà cao tầng đặc biệt trên nền đất yếu thích ứng với môi trường biến đổi khí hậu và động đất. Việc sử dụng kết cấu thép trong công trình xây dựng là cần thiết là hiệu quả và cần được đẩy mạnh nhưng cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ kết cấu thép – chống ăn mòn. Các phương pháp chống rỉ, chống ăn mòn hiệu quả lên kim loại như: sơn chống rỉ, mạ nhúng nóng, mạ điện phân… Và sơn chống rỉ là vật liệu rẻ, hiệu quả và dễ thi công nhất cho công trình thép tại Việt Nam.

Giải Pháp Sơn Chống Rỉ:

Sơn Alkyd:

Mô tả sản phẩm:

Alkyd Primer là loại sơn chống rỉ gốc Alkyd. Sản phẩm đã được chứng nhận bởi  Viện Vật Liệu – Bộ Xây Dựng. Theo QCVN 16-5: 2011- BXD. TCVN 5730:2008.

Mục đích sử dụng:

Dùng làm sơn chống rỉ cho các kết cấu thép, kim loại, nhôm, sắt... Sơn chống rỉ Alkyd có thể chịu được nhiệt độ khô lên đến 120và có thể sử dụng làm lớp sơn phủ mờ cho kết cấu.

Độ dầy và định mức sơn:  

 

 

Tối thiểu

Tối đa

Tiêu chuẩn

Độ dày khô (µm)

30

50

40

Độ dày ướt (µm)

60

90

75

Định mức lý thuyết (m2/l)

10

16,5

13

  chống ăn mòn kết cấu thép

Sơn chống rỉ Epoxy Đại Bàng. 

Sơn Epoxy:

 

Mô tả sản phẩm:

Là loại sơn gồm 2 thành phần gốc Epoxy có trọng lượng phân tử cao, được đóng rắn bằng polyamide. Thích hợp dùng làm lớp chống rỉ cho các công trình đóng mới. Được dùng làm sơn phủ bề mặt của thép cacbon, thép tráng kẽm, nhôm, thép không rỉ, bê tông và bề mặt được phun lớp kẽm nóng. Có thể dùng là lớp chống rỉ hoàn chỉnh trong môi trường khí quyển và ngâm nước ở mức độ tốt: C5. Theo phân loại môi trường tiêu chuẩn: ISO 12944-2

Thông số sản phẩm:

Đặc tính

Thử nghiệm/Tiêu chuẩn

Mô tả

Thể tích chất rắn

ISO 3233

50± 2 %

Cấp độ bóng (60 °)

ISO 2813

mờ (0-30)

Điểm chớp cháy

ISO 3679 Method 1

25 °C

Tỷ trọng cụ thể

tính toán

1,24 kg/l

VOC-USA / VOC-Hong Kong

EPA Method 24

40 g/l

VOC-Chỉ thị bốc hơi dung môi

SED (1999/13/EC)

359 g/kg

 Mục đích sử dụng: 

Với khả năng chống rỉ tốt trong các môi trường ăn mòn từ thấp đến cao thì sơn Epoxy có thể sử dụng cho môi trường biển, nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, các công trình cao tầng...

Độ dầy và định mức sơn: 

 

Tối thiểu

Tối đa

Tiêu chuẩn

Độ dày khô (µm)

40

60

12,8

Độ dày ướt (µm)

60

120

8,5

Định mức lý thuyết (m2/l)

50

100

10,2

 

Với chức năng và công dụng của từng loại sơn mà được sử dụng phù hợp cho mỗi công trình khác nhau. Các sản phẩm sơn phải được thi công bởi nhà thầu chuyên nghiệp mới có chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

 

Nhà thép Việt Nam VSTEEL

Tags: giải pháp

Tin liên quan

Tin khác