Kiến thức

Quy trình sản xuất kết cấu thép tại nhà máy
Quy trình sản xuất kết cấu thép tại nhà máy
8/12/2015 2:31:50 PM
Sau khi hoàn thiện bản vẽ thiết kế các cấu kiện cột, dầm và các chi tiết liên kết. Bản vẽ sẽ được chuyển xuống xưởng sản xuất và các cấu kiện sẽ được gia công sản xuất theo một dây truyền khép kín.

Các cấu kiện nhà thép tiền chế như cột, dầm, xà gồ... đều được gia công tại xưởng trước khi vận chuyển ra công trường để lắp dựng.

Bản vẽ chi tiết các cấu kiện sau khi hoàn thiện sẽ được chuyển xuống xưởng sản xuất và các cấu kiện sẽ được gia công sản xuất theo một dây truyền khép kín.

Quá trình sản xuất tại nhà xưởng là rất quan trọng bởi độ chính xác của cấu kiện, chất lượng của cấu kiện có đảm bảo hay không hoàn toàn do quá trình này quyết định.

Quy trình sản xuất kết cấu thép tiền chế:

Tại nhà mày của VSTEEL được các kỹ sư kiểm soát trong tất cả các khâu:

1. Cắt thép

Các cấu kiện kết cấu thép có 2 dạng. Thép định hình và thép tổ hợp.

Thép định hình là các cấu kiện thép hình H, U, C… được đổ khuôn từ phôi và có kích thước nhất định. Như H300, H350, H400, I250, I300, I350…

Quá trình sản xuất đang nói đến các cấu kiện thép tổ hợp. Bản bụng, cánh của các cấu kiện được cắt ra từ các thép tấm có các chiều dày cơ bản 4mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm… bằng máy cắt chuyên dụng.

quy-trinh-san-xuat-ket-cau-thep 

Cắt thép bằng mũi Plasma.

2. Ráp 

Các bản cánh, bụng của cấu kiện sau khi cắt được định vị và ráp bằng các mối hàn tạm.

3. Hàn

Sau khi ráp chính xác, cấu kiện được đưa vào hàn cố định máy hàn bằng máy hàn tự động. Để đảm bảo đường hàn đúng kỹ thuật và có chất lượng tốt nhất, đường hàn được kiểm tra bề mặt bằng mắt, kiểm tra chất lượng đường hàn máy siêu âm hoặc thử từ, thí nghiệm macro...

quy-trinh-san-xuat-ket-cau-thep

Đường hàn bằng máy tự động.

quy-trinh-san-xuat-ket-cau-thep 

Máy hàn tự động.

4. Nắn 

Nhiệt độ cao của quá trình hàn làm cho các cấu kiện có thể bị cong vênh. Để đảm bảo các cấu kiện có độ chính xác khi lắp dựng, các cấu kiện phải được cân chỉnh, nắn thẳng và kiểm tra kỹ trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

quy-trinh-san-xuat-ket-cau-thep 

Máy nắn giúp cấu kiện không bị cong vênh sau khi hàn.

5. Lắp bản mã, sườn gia cường 

Sau khi các cấu kiện được hàn và cân chỉnh, các chi tiết sườn gia cường, bản mã được hàn tay bằng các công nhân hàn có tay nghề cao nhất để đảm bảo độ chính xác.

quy-trinh-san-xuat-ket-cau-thep 

Lắp bản mã bổ sung tăng độ cứng cho cấu kiện.

6. Vệ sinh bề mặt và phun bi 

Cấu kiện sau khi được gia công được chuyển sang khu vực vệ sinh. Tại đây, các cấu kiện được vệ sinh đánh gỉ bề mặt và xử lý bằng máy phun bi trước khi chuyển sang công tác sơn là công tác hoàn thiện cuối cùng.

quy-trinh-san-xuat-ket-cau-thep 

Vệ sinh cấu kiện trước khi sơn.

7. Sơn 

Độ bền của cấu kiện thép khi thi công và trong quá trình sử dụng phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt sơn phủ để bảo vệ cấu kiện khỏi các tác động của môi trường. Các cấu kiện được sơn 1 lớp sơn chống gỉ và 2 lớp sơn màu với màu sắc phụ thuộc yêu cầu của chủ đầu tư.

quy-trinh-san-xuat-ket-cau-thep

Sơn chống rỉ các cấu kiện kết cấu.

Sau đó các cấu kiện được tập kết tại bãi và kiểm tra dán tem theo số hiệu cấu kiện theo Bản vẽ thiết kế. Được kiểm tra lại số lượng, kích thước bởi các kỹ sư KCS của VSTEEL trước khi vận chuyển ra công trường.

 Nhà Thép Việt Nam

Tags: quy trình

Tin liên quan

Tin khác